Thứ tư, 24/04/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

"Tôi sẽ hiến máu 20 đến 30 lần nữa"

Thứ ba, 16/02/2016 Đã xem: 11

Tính đến lần tham gia hiến máu nhân "Tuần lễ hiến máu tình nguyện" năm 2013 vừa qua, anh Phạm Hồng Minh (sinh năm 1964) ở phố Bình Hà, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình đã tự "phá" kỷ lục của chính bản thân khi đạt tới 11 lần hiến máu tình nguyện.

 

Anh Phạm Hồng Minh (phải) tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Phương Loan
Anh Phạm Hồng Minh (phải) tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Phương Loan

 

Anh cũng là một trong 2 cá nhân tiêu biểu của Ninh Bình vinh dự được tham dự hội nghị tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2011 do Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức. 


Nhân ngày "Toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện" 7-4, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với anh Phạm Hồng Minh để hiểu thêm về suy nghĩ, việc làm mang đậm tình "tương thân, tương ái" mà anh đã tham gia.
 
Phóng viên (P.V): Được biết cho đến thời điểm hiện tại, anh là người có số lần hiến máu nhiều nhất trong tỉnh với 11 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Vậy đâu là động lực để anh nhiều lần ghi tên mình vào danh sách đăng ký tình nguyện hiến máu?
 
Anh Phạm Hồng Minh: Từ năm 2007, phong trào hiến máu tình nguyện bắt đầu nhen nhóm ở thành phố Ninh Bình. Khi đó, phường Ninh Khánh là đơn vị được chọn là địa điểm để tổ chức đợt hiến máu này. Lúc bấy giờ, tôi đang là Phó Bí thư chi bộ, tổ phó tổ dân phố Bình Hà đã cùng các đồng chí trong phố đi tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Tôi suy nghĩ: Trong điều kiện nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc hiến máu, nếu người cán bộ, người đi tuyên truyền, vận động mà không "đầu tầu, gương mẫu" thì dù có nói gì đi chăng nữa cũng chẳng ai tin. Nghĩ là làm, ngay trong đợt hiến máu đầu tiên của phường, tôi đã tình nguyện đăng ký và thật may mắn qua kiểm tra sức khỏe, tôi hoàn toàn đáp ứng đủ các điều kiện để hiến máu. Trực tiếp thấy tôi vẫn mạnh khỏe sau khi hiến máu, nhiều người đã mạnh dạn đăng ký và tình nguyện hiến máu. Cho đến nay, phường Ninh Khánh đã trở thành một trong các đơn vị dẫn đầu thành phố về phong trào hiến máu tình nguyện và bản thân tôi cảm thấy vui vì mình đã góp phần nhỏ bé để thúc đẩy phong trào phát triển.
 
P.V: Với gia đình, anh có gặp khó khăn gì không khi nhiều lần hiến máu?

Anh Phạm Hồng Minh: Quả thực những lần đầu đi hiến máu, bố tôi cấm không cho đi vì cụ không hiểu, cứ nghĩ hiến máu nhiều lần như vậy, lấy đâu sức khỏe để chăm sóc bố mẹ khi tôi là con trai duy nhất trong gia đình, bố mẹ tôi lại ốm đau thường xuyên. Sau rồi qua những lần tôi đi hiến máu về, thấy tôi vẫn lao động, làm việc, sinh hoạt bình thường, ông yên tâm hơn và không còn cấm cản nữa mà còn động viên để tôi tiếp tục gắn bó với phong trào. Vui nhất là từ chỗ cả gia đình, họ hàng lúc đầu chỉ có mình tôi tham gia hiến máu, nhưng qua nghe tôi phân tích những điều đúng-sai, những kiến thức cơ bản về việc hiến máu, sự cần thiết nên hiến máu… 

Đến nay, tôi đã vận động được những người thân trong gia đình cùng tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, hoạt động tuyên truyền, vận động của tôi và các tình nguyện viên chữ thập đỏ cũng bớt khó khăn hơn khi có thêm nhiều người hiểu đúng về hoạt động này và tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện. Tính đến nay, tôi đã vận động được hơn 10 người tham gia hiến máu tình nguyện. Còn bản thân tôi phấn đấu đến khi tròn 60 tuổi, nếu sức khỏe vẫn tốt, tôi sẽ hiến máu từ 20-30 lần nữa.
 
P.V: Chắc hẳn mỗi lần hiến máu tình nguyện đều đọng lại trong anh những kỷ niệm khó quên?
 
Anh Phạm Hồng Minh: Đúng vậy. Mỗi lần nằm trên ghế để chờ hiến máu, tôi luôn nghĩ nếu ai cũng có tấm lòng và trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, chắc chắn sẽ có nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống. Vì vậy, ngoài việc tham gia hiến máu nhân các đợt do Hội Chữ thập đỏ thành phố, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức, tôi còn tham gia nhóm tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Khánh với mục đích hiến máu kịp thời để cứu chữa các trường hợp bệnh nhân cần máu đột xuất để phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh. Lần gần đây nhất vào tháng 12- 2012, khi đó đã tối muộn. Nhận được điện thoại từ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh có một bệnh nhân mổ sinh cấp cứu đang cần máu gấp, biết mình có trùng nhóm máu với bệnh nhân, tôi cùng đồng chí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường lên xe có mặt kịp thời tại Bệnh viện để hiến máu. Những lúc như thế, tôi nghĩ người bệnh nào trong hoàn cảnh đó cũng giống như người thân của mình, luôn cần sự sẻ chia, giúp đỡ để vượt qua bệnh tật.
 
P.V: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
 
baoninhbinh.org.vn
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
737103

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 4

Hôm qua: 36