Thứ tư, 24/04/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

Phường Phúc Thành – Điểm sáng trong việc treo cờ ở thành phố Ninh Bình

Thứ ba, 16/02/2016 Đã xem: 140

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, niềm tự hào của dân tộc. Treo cờ Tổ quốc vào những ngày lễ lớn của đất nước từ lâu đã trở thành nghi lễ quen thuộc, thể hiện lòng yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ, nét sinh hoạt văn hóa của nhân dân; đồng thời cũng là niềm trân trọng của mỗi người dân đối với những người đi trước đã phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu, chiến đấu để giành độc lập, tự do cho đất nước.

 

Có thể nói, những năm gần đây ý thức về việc treo cờ Tổ quốc của người dân phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình trong những ngày lễ trọng đại đã được nâng cao rất nhiều, hầu hết người dân đều tự giác chấp hành quy định về việc treo cờ, góp phần làm tăng thêm ý nghĩa của các sự kiện trên. Tuy nhiên, việc treo cờ trong các khu dân cư còn khá lộn xộn, mỗi nhà một kiểu, không theo quy cách nhất định nào cả. Cùng một dãy phố, có nhà cắm cờ trước cửa nhưng có nhà lại treo  trên tầng 2, tầng 3…; có lá cờ màu bạc phếch, gió thổi quấn quanh cán cờ cũng không được chỉnh trang lại; cá biệt có hộ gia đình treo cờ ở vị trí không phù hợp, không trang trọng, thậm chí cờ treo bị rách mà không kịp thời thay thế, gây mất mỹ quan và mất đi sự tôn nghiêm.

 

Xuất phát từ thực tế đó, phường Phúc Thành đã có chủ trương vận động các hộ gia đình gắn giá treo cờ trên tường - ngay trước mặt tiền của các hộ gia đình dưới hình thức xã hội hóa, cụ thể: Kinh phí làm giá treo cờ do nhân dân đóng góp 35.000đ/chiếc (Nếu cả giá treo cờ, cán cờ và cờ là 55.000đ/hộ); các ban, ngành, đoàn thể của phố có trách nhiệm mua sắm, kiểm tra và đôn đốc việc treo cờ của nhân dân trong phố. Chủ trương đúng đắn của Đảng ủy, UBND phường đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân trong phường. Trên cơ sở kết quả làm điểm ở hai phố Phúc Thắng và Phúc Trọng, UBND phường đã đi đến thống nhất về quy cách chung của giá treo cờ, cán cờ, kích thước cờ và triển khai nhân rộng ở 15/15 phố. Trong dịp chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2013), 127 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886- 1/5/2013), trên các tuyến phố của phường Phúc Thành, cờ Tổ quốc được các hộ gia đình treo ngay ngắn, nghiêm túc, cùng một kích cỡ, vị trí, độ cao, tạo nên cảm giác trang trọng và không khí rực rỡ, vui tươi.

 

Cờ Tổ quốc đỏ rực trên các con phố. Ảnh: PVHTT

 

Có thể nói, việc treo Quốc kỳ đồng bộ, đúng quy cách ở phường Phúc Thành là một mô hình hay và hiệu quả cần được nhân rộng. Đây cũng chính là một cách thể hiện lòng tôn trọng của mỗi người dân với đất nước, với biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Việt Nam./.

 

                                                   

                                                            Phòng VH&TT TP

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
737103

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 4

Hôm qua: 36