Phường Bích Đào tổng kết phong trào thi đua gắn với biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020

Thứ sáu, 31/07/2020 Đã xem: 1261

Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” phường Bích Đào vừa tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện phong trào thi đua gắn với biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, thành viên Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trưởng các ngành, đoàn thể phường; bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và đại diện các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” được biểu dương, khen thưởng.

Đại diện các tập thể được khen thưởng trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Trong 4 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn phường Bích Đào đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đến nay, toàn phường đã đăng ký xây dựng 24 mô hình và 8 điển hình dân vận khéo giai đoạn 2016 - 2020 (trong đó có: 18 mô hình và 05 điển hình lĩnh vực văn hóa xã hội gắn với chương trình công tác số 4 của Thành ủy; 03 mô hình lĩnh vực an ninh quốc phòng gắn với chương trình công tác số 5 của Thành ủy; 02 mô hình và 02 điển hình lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị gắn với chương trình công tác số 1 của Thành ủy; 01 mô hình và 01 điển hình trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính gắn với chương trình công tác số 6 của Thành ủy).

Các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2020 được cấp giấy công nhận

Cụ thể, trong lĩnh vực phát triển văn hóa xã hội, xây dựng trật tự đô thị, vệ sinh môi trường: Đảng ủy phường đã chỉ đạo xây dựng mô hình, điển hình dân vận khéo tập trung vào các nội dung chủ yếu như: vận động các tầng lớp nhân dân tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, xã hội hóa giáo dục; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác an sinh xã hội, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; xã hội hóa tạo nguồn lực để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Một số mô hình, điển hình đã hoàn thành và có sức lan tỏa trong cộng đồng như: mô hình “Vận động nhân dân xã hội hóa lắp điện chiếu sáng” của Khối Dân vận phường; mô hình “Vận động nhân dân xây dựng và chỉnh trang đô thị bằng nguồn xã hội hóa và giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững” của UBMTTQ phường; mô hình “Hạn chế rác thải nhựa và túi nilon” của Hội phụ nữ phường; mô hình “Vận động thành lập tổ hợp nghề nghiệp sản xuất cơ khí phường Bích Đào” của Hội nông dân phường …

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng đã góp phần nâng cao ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nội dung phong trào thi đua “Dân vận khéo” tập trung vào xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, công tác tuyển quân, mô hình tự quản về an ninh trật tự ở khu dân cư; quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật và đối tượng tù tha về tái hòa nhập cộng đồng. Tiêu biểu như mô hình “Thực hiện tốt công tác quốc phòng toàn dân, giúp nhau làm kinh tế và tham gia các hoạt động tình nghĩa” của Hội CCB phường.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai sâu rộng trong hệ thống chính trị từ phường tới phố tập trung vào các nội dung như: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân; xây dựng tổ chức đoàn thể vững mạnh, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội ... tiêu biểu như mô hình “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính” của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND phường.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” phường Bích Đào đã công nhận 11 mô hình và 02 điển hình “Dân vận khéo” cho các tập thể và cá nhân giai đoạn 2016 – 2020; UBND phường khen thưởng 05 tập thể, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020./.

Hương Giang