Thứ bảy, 11/05/2024

Lễ khánh thành nhà tiền đường đền Đông Thịnh, phố Đông Hồ, phường Bích Đào

Thứ năm, 05/04/2018 Đã xem: 461

Đền Đông Thịnh, phố Đông Hồ, phường Bích Đào được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII, thờ cúng 3 nhân vật lịch sử thời Vua Hùng Vương thứ 18 là Cao Sơn Thánh, Quý Minh Đại Vương Tả Khiên Thần. Đây là 3 vị tướng tài ba lỗi lạc có công phò vua, đánh thắng giặc được nhân dân lập đền thờ để ghi nhớ công ơn chư vị nhằm ngưỡng vọng, giáo dục con cháu biết hướng về nguồn cội “Uống nước nhớ nguồn”, phát huy truyền thống anh hùng, yêu nước và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước cường thịnh. Trong đền còn lưu giữ một số hiện vật có giá trị từ thời Nguyễn. Đây là những kỷ vật quý hiếm mãi mãi nhắc nhở con cháu đoàn kết, nêu cao tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc. Với những giá trị lịch sử văn hoá sâu sắc đó, đền Đông Thịnh đã được Chủ tịch UBND Tỉnh Ninh Bình ký quyết định số 349/QĐ- UBND ngày 29/07/2011 công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Trải qua năm tháng thăng trầm cùng lịch sử với sự bào mòn của thời gian, khắc nghiệt của thời tiết, một số hạng mục công trình đã xuống cấp, đặc biệt là Nhà tiền đường. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và “Ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng hiếu kính, tri ân các bậc Tổ tiên, Được sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền các cấp, ban Khánh tiết nhà đền cùng nhân dân trong vùng đã cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng, tu sửa lại nhà tiền đường đền Đông Thịnh. Đến nay, Sau 3 tháng thi công, công trình đã hoàn thành khang trang và đẹp đẽ.

Ngày 01/4/2018 (tức ngày 16 tháng 2 năm Mậu Tuất). Ban quản lý đền Đông Thịnh long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà tiền đường đền Đông Thịnh, phố Đông Hồ, phường Bích Đào.

Về dự Lễ khánh thành nhà tiền đường, có đồng chí Lê Xuân Toán - Bí thư Đảng ủy, thường trực HĐND, UBND cùng sự hiện diện đông đủ của trưởng các ngành, đoàn thể phường và tổ dân phố Đông Hồ, Hưng Thịnh phường Bích Đào, Phố Nam Thịnh, Bắc Thịnh phường Ninh Sơn các bậc cao niên, các bậc tôn trưởng cùng toàn thể nhân dân, con em của làng đang làm ăn sinh sống ở mọi miền Tổ quốc cũng đã về dự đông đủ.

NHÂN DÂN VỀ DỰ LỄ KHÁNH THÀNH

Ông Nguyễn văn ThámĐại diện Ban khánh tiết nhà đền lên thông báo tóm tắt tình hình xây dựng nhà tiền đường đền Đông Thịnh. Đại diện nhân dân lên phát biểu,  Ông  Tạ Quốc Khánh –Trưởng phố Đông Hồ  thể hiện sự vui tươi, phấn khởi, công trình đã đáp ứng đươc nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối gắn kết, điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng.
               Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Toán khẳng định chủ trương trùng tu, tôn tạo nhà tiền đường đền Đông Thịnh là việc làm đúng đắn, hợp lòng dân, phát huy được truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng chí cũng kêu gọi toàn thể nhân dân tiếp tục chung tay giữ gìn Di tích lịch sử văn hóa đền Đông Thịnhvà bản sắc văn hóa dân tộc.
                  Tại buổi Lễ cũng đã diễn ra nhiều hoạt động như tế lễ, các dòng họ vào dâng hương, văn nghệ chào mừng thu hút được đông đảo nhân dân tham gia.

TẾ LỄ

VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG