Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu, 01/07/2022 Đã xem: 412

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng hoa chúc mừng thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Sáng ngày 21/6, Thành phố Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến dự.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các Vụ trực thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; Thường trực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ - Thành uỷ, Thường trực HĐND, UBND- UB MTTQ tỉnh – thành phố. Các đồng chí lãnh đạo các sở - ban - ngành của tỉnh, thành phố; nguyên Thường trực - Ủy viên BTV Thành ủy, lãnh đạo HĐND – UBND thành phố qua các thời kỳ; Ủy viên BCH Đảng bộ, đại biểu UBND- HĐND Thành phố; đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới thành phố. Các đồng chí Thường trực Đảng ủy – HĐND, UBND- UB MTTQ các phường – xã, cán bộ thôn của 3 xã và các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Trong thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thành ủy  HĐND  UBND, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố đã ban hành hơn 100 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đối với 3 xã Ninh Tiến, Ninh nhất, Ninh Phúc và tổ chức nhiều đoàn công tác thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình, tiến độ triển khai xây dựng nông thôn mới tại các xã. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố đã đạt được kết quả quan trọng. Nổi bật là tổng nguồn vốn huy động trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố đạt 1.227.264,3 triệu đồng; cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh, hiện nay 100% các tuyến đường trục xã, liên xã, trục thôn, liên thôn và đường ngõ xóm được nhựa hóa, cứng hóa và các công trình thủy lợi được kiên cố hóa đảm bảo tưới, tiêu nước hợp lý cho các vùng sản xuất nông nghiệp; 100% trường học đạt chuẩn quốc gia (trong đó có 56% trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2); cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông nghiệp chuyển biến theo hướng sản xuất hàng hóa gắn sản xuất nông nghiệp chăn nuôi thuần túy sang làm dịch vụ du lịch; đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, năm 2021 thu nhập bình quân đầu người toàn thành phố đạt 65 triệu đồng (tăng 23 triệu đồng so với năm 2017), riêng khu vực nông thôn đạt 56 triệu đồng  (tăng 21 triệu đồng so với năm 2017); cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội từ thành phố đến xã được củng cố tăng cường; tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững và ổn định. Hiện nay 3/3 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao bằng công nhận thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới .

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Quang Ngọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo và thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đạt được trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Để giữ vững tiêu chí đã đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cần tiếp tục tập trung thực hiện quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tại Nghị quyết số 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá 21 về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 ba xã của thành phố phát triển thành phường, phát triển nông thôn bền vững với quá trình đô thị hóa; tập trung xây dựng hạ tầng kết nối, chỉnh trang các đô thị hiện hữu, các công trình có tính chất lan toả, tạo động lực phát triển mạnh mẽ các ngành nghề, dịch vụ; coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh…

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho nhân dân và cán bộ thành phố Ninh Bình; tặng bằng khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn thành phố Ninh Bình./.