Chủ nhật, 21/04/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

UBND thành phố Ninh Bình sơ kết, rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2013

Thứ hai, 15/02/2016 Đã xem: 9

Chiều ngày 20/3/2013, UBND thành phố Ninh Bình tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2013. 

  

Đồng chí Dương Đức Khanh - Uỷ viên Ban thường vụ thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

 

Dự hội nghị có Thượng tá Vũ Ngọc Huynh – Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, các đồng chí thành viên HĐNVQS thành phố; chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự và chỉ huy trưởng quân sự 14 xã phường.

 

Thượng tá Vũ Ngọc Huynh – Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội nghị

 

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được Thành uỷ, HĐND và UBND  thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm. Cấp uỷ và chính quyền các cấp có Chỉ thị, Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố và cơ sở  được kiện toàn, hoạt động có hiệu quả. Cơ quan quân sự thành phố luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể tham mưu có hiệu quả giúp cấp uỷ, chính quyền và Hội đồng NVQS triển khai và thực hiện có hiệu quả Thông tư 167/BQP ngày 19/11/2010 của Bộ quốc phòng giao chọn khâu cho địa phương về công tác tuyển quân.

 

Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố, thông qua đó làm cho cán bộ, đảng viên, quần chúng, nhất là học sinh, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển quân của các địa phương. Ngay từ đầu năm 2012, Hội đồng NVQS thành phố chỉ đạo các xã phường làm tốt công tác tổ chức đăng ký tuổi 17 và sơ tuyển nguồn sẵn sàng nhập ngũ, đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ tuyển quân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự. Kết quả toàn thành phố có 708 thanh niên đăng ký tuổi 17. Qua rà soát nắm nguồn nhập ngũ có 2.423 thanh niên từ 18 đên 25 tuổi, trong đó diện miễn hoãn gọi nhập ngũ là 2.103; có 27 tổ dân phố và 14 doanh nghiệp không có nguồn nhập ngũ. Nhiều đơn vị thực hiện tốt có chất lượng, bảo đảm đúng thời gian như phường Tân Thành, Thanh Bình, Ninh Phong, Nam Bình và Ninh Nhất.

 

Đồng chí Dương Đức Khanh - Uỷ viên BTV thành uỷ, PCTUBND thành phố

Trao giấy khen của UBND thành phố cho các cá nhân

 

Cơ quan quân sự thành phố và các xã phường đã tổ chức thực hiện nghiêm túc việc thâm nhập “3 gặp, 4 biết”; đã có 132/153 hồ sơ đạt sau thâm nhập. Số hồ sơ không đạt chủ yếu do thanh niên dang theo học tại các trường và có nguyên vọng nhập ngũ vào lực lượng công an. Việc gặp mặt thanh niên động viên và tặng quà trước ngày lên đường nhập ngũ đã được cấp uỷ, chính quyền 14 phường xã quan tâm, tạo điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ. Vì vậy, 100% thanh niên chuẩn bị nhập ngũ có tư tưởng tốt sẵn sàng lên đường nhập ngũ, trong đó có 24 thanh niên có đơn tình nguyện nhập ngũ.Thành phố đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, tổ chức lễ giao nhận quân bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn; trong đó thanh niên có trình độ văn hoá trung học phổ thông chiếm 69,6%, trung học cơ sở là 30,4%. sức khỏe loại 1 và 2 đạt 88,2%; 76,4% thanh niên có tuổi đời từ 18 đến 20 tuổi.

 

Để tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, Thành phố Ninh Bình xcs định thời gian tới tiếp tục quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết và hướng dẫn của cấp trên về nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo cơ quan quân sự phối hợp chặt chẽ với Công an, Tư pháp đăng ký, quản lý chặt chẽ nguồn sẵn sàng nhập ngũ, coi đây là bước quan trọng, quyết định đến việc hoàn thành chỉ tiêu giao quân; nâng cao năng lực quản lý Nhà nước của chính quyền cấp xã phường để địa phương chủ động toàn bộ trong quy trình tuyển chọn công dân nhập ngũ.

 

Đồng chí Dương Đức Khanh - Uỷ viên BTV thành uỷ, PCTUBND thành phố phát biểu kết luận hội nghị

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành và cơ quan quân sự trong thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và nhấn mạnh: Phát huy truyền thống hoàn thành chỉ tiêu giao quân hằng năm, cần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS ở cấp xã phường, phát huy vai trò của các đoàn thể nhất là MTTQ và Hội CCB. Tăng cường công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, truyền thống của quê hương, gia đình và trách nhiệm của công dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cơ quan quân sự thành phố cần chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương trong thực hiện các bước của quy trình tuyển quân, làm tốt công tác nắm nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ.

 

Cũng tại hội nghị đã có 7 tập thể và 11 cá nhân được UBND thành phố khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2013./.

 

Xuân Lan - ĐTT

 

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
737034

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 21

Hôm qua: 23