Phường Bích Đào khen thưởng 4 tập thể và 13 gia đình có thành tích tiêu biểu trong xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2015 – 2018

Thứ sáu, 01/06/2018 Đã xem: 278

Ngày 29 tháng 5 năm 2018 hội khuyến học phường Bích Đào tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quyết định 281/QĐ-TTG ngày 24/3/2018  của Thủ tướng chính phủ về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020 và biểu dương các mô hình tiên tiến về học tập trên địa bàn phường.

Về dự hội nghị có đồng chí Đào Hồng Quang – Chủ tịch hội khuyến học thành phố và các đồng chí thường trực Đảng ủy – HĐND – lãnh đạo UBND, trưởng các ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo xã hội học tập, trung tâm học tập cộng đồng, BCH hội khuyến học, ban giám hiệu các trường học, bí thư chi bộ, tổ trưởng 13 tổ dân phố trên địa bàn, đài truyền thanh thành phố cùng đại diện 39 gia đình tiêu biểu trong xây dựng phong trào gia đình học tập giai đoạn 2015-2018.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Phạm Thị La – chủ tịch hội khuyến học phường thông qua báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện quyết định 281 của Thủ tướng chính phủ. Báo cáo đã chỉ rõ những kết quả đã đạt được trong từng giai đoạn, từ lúc khảo sát, triển khai thí điểm (năm 2014-2015) đến giai đoạn nhân rộng đề án (năm học 2016-2017-2018) việc thực hiện đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ở phường Bích Đào được Đảng ủy – HĐND – UBND quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện kịp thời.

Phối hợp giữa các chi hội khuyến học, ban khuyến học dòng họ và các chi hội khuyến học nhà trường đóng góp xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, không có học sinh lưu ban và bỏ học, không có trẻ em mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. Từ năm 2015 đến năm 2017 phường đã tổ chức phát thưởng cho hơn 100 giáo viên và học sinh đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập, trong đó có 17 học sinh giỏi cấp Quốc gia, 2 học sinh giỏi cấp khu vực và 69 học sinh giỏi cấp tỉnh, đồng thời vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện; các chi hội phát thưởng cho hơn 4.510 lượt học sinh, góp phần thúc đẩy phong trào học tập trên địa bàn phường

Việc triển khai, nhân rộng, đánh giá, công nhận các danh hiệu học tập được triển khai đúng quy trình, công khai, dân chủ, kịp tiến độ thời gian. Tỷ lệ gia đình học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 Danh hiệu “Gia đình học tập” là 2221/2313 hộ = 96%, năm 2017 là 2265/2335 hộ = 97%, 13/13=100% tổ dân phố đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, 01/01 = 100% dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”, 4/4 = 100% đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”.

Qua 3 năm thực hiện đề án, nhận thức của nhân dân về sự cần thiết phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời từng bước được nâng lên, nhiều gia đình được bình bầu là gia đình học tập tiên tiến. Có 7 lượt đơn vị được khen thưởng, đề nghị thành phố khen thưởng 2 đơn vị, hội khuyến học phường được UBND thành phố tặng giấy khen năm 2016, Trung ương hội khuyến học tặng bằng khen năm 2015, 2017, là đơn vị dẫn đầu trong công tác khuyến học thành phố.

3 năm thực hiện đề án 281 đã khuyến khích phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và tác động tới đời sống của các gia đình và của cộng đồng, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, quy ước ở khu dân cư, giữ gìn đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội được thực hiện tốt ngay từ các tổ tự quản trong khu dân cư, góp phần nâng cao chất lượng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ” và cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của phường. Báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đào Hồng Quang – Chủ tịch hội khuyến học thành phố và đồng chí Lê Xuân Toán – Bí thư Đảng ủy phường biểu dương những thành tích của hội khuyến học phường Bích Đào đạt được trong 3 năm thực hiện quyết định 281 của Thủ tướng chính phủ. Tiếp tục triển khai làm tốt bộ tiêu chí của bộ giáo dục và trung ương hội khuyến học đề ra, quan tâm đẩy mạnh hoạt động của cộng đồng học tập cấp phường để giữ vững đơn vị dẫn đầu của thành phố Ninh Bình về công tác khuyến học.

Để kịp thời biểu dương những thành tích tiêu biểu của các tập thể và các gia đình đã góp phần xây dựng, phát triển xã hội học tập giai đoạn 2015-2018, hội khuyến học đã trao thưởng cho 4 tập thể và 13 gia đình với tổng tiền thưởng là 1.900.000đ.