Hội nghị tuyên truyền, đối thoại các chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân và hội viên phụ nữ phường Bích Đào năm 2023

Thứ sáu, 21/07/2023 Đã xem: 28

Bảo hiểm y tế là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quuyền lợi của người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện. Thực hiện chương trình công tác năm 2023 về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Được sự nhất trí của Thường trực Đảng uỷ phường, BCH Hội Nông dân phường phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân Hội Nông dân Tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại các chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân và hội viên phụ nữ tại Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân.

Về dự hội nghị có đồng chí Đinh Anh Dũng- giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình, đồng chí Phạm Thị Thủy Dung – Phó trưởng phòng đào tạo và dạy nghề Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình. Về phía phường Bích Đào có đồng chí Lê Thị Mai Hiên- chủ tịch Hội Nông dân phường. Về dự hội nghị còn có các đồng chí trong thường trực, Ban thường vụ, BCH Hội Nông dân phường. Có 55 hội viên nông dân và phụ nữ về dự hội nghị. Tại buổi tuyên truyền, hội viên đã được nghe đồng chí  Phạm Thị Thủy Dung – Phó Trưởng phòng đào tạo và dạy nghề Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình trực tiếp truyền đạt, phổ biến các nội dung cơ bản, những điều cần biết về bảo hiểm y tế hộ gia đình và bảo hiểm xã hội tự nguyện cùng như hình thức tham gia, thủ tục hồ sơ, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm cụ thể khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; mức hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông - lâm - ngư nghiệp có mức sống trung bình khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại hội nghị đã có 25 lượt ý kiến phát biểu  và  đặt các câu hỏi, nêu lên những vấn đề liên quan đến các chế độ, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, thời gian đóng và hưởng BHXH tự nguyện; mức trần tuổi tối thiểu và tối đa để tham gia BHXH tự nguyện; mức hỗ trợ từng hộ gia đình khi tham gia BHYT; quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc có khác khi tham gia BHXH tự nguyện không; quy định khám chữa bệnh BHYT khi thông tuyến, chuyển tuyến và một số vấn đề khác… Các ý kiến của cán bộ, hội viên nông dân, phụ nữ nêu ra đều được giảng viên giải đáp cụ thể, rõ ràng, đáp ứng được nguyện vọng của mình.