Thứ hai, 22/04/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

Hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển Tỉnh Ninh Bình

Thứ năm, 19/03/2020 Đã xem: 1358

 

Kể từ khi Hội LHPN tỉnh triển khai nguồn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh trên địa bàn thành phố, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội LHPNTP Ninh Bình, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, nhu cầu và nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ phường. Thường trực Hội LHPN phường Bích Đào đã xin ý kiến chỉ đạo của Hội LHPN thành phố và thường trực Đảng ủy phường, triển khai nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh trên địa bàn phường.

Sau khi được sự nhất trí của các cấp lãnh đạo Hội và Đảng bộ, chính quyền địa phương, Hội phụ nữ phường đã phối hợp với Quỹ tổ chức tuyên truyền về, phổ biến về quy định và hoạt động của Quỹ, tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn của hội viên phụ nữ. Sau đó tham mưu với UBND phường thành lập Ban Quản lý và điều hành Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển phường Bích Đào, tổ chức thành lập các cụm vay vốn. Khi mới triển khai nguồn Qũy trên địa bàn phường(tháng 10/2014) chỉ mới thành lập được 4 cụm vay vốn, với 56 thành viên. Qua một thời gian triển khai, nguồn vốn vay từ Quỹ đã mang lại nhiều hiệu qủa thiết thực cho hội viên phụ nữ. Với thủ tục vay bằng tín chấp qua cấp Hội, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, nguồn vốn vay không cao chỉ với hai gói vay là 10.839.000đ và 15.000.000đ nhưng rất phù hợp với nhu cầu của hội viên, phụ nữ trên địa bàn, nhất là chị em kinh doanh, buôn bán, chăn nuôi nhỏ lẻ. Với hình thức trả gốc, lãi, tiết kiệm dần theo tháng đã tạo cho chị em hình thức tiết kiệm có kỷ luật, và có kế hoạch trong chi tiêu hàng ngày, tránh áp lực khi đến hạn trả. Chính vì vậy nhu cầu vay vốn của chị em ngày càng cao, đến nay đã phát triển thêm các tổ vay vốn, nâng tổng số tổ vay vốn lên 9 tổ/9 chi hội với 163 thành viên, với tổng dư nợ là 1.185 triệu đồng, 100% chị em vay vốn đều tham gia gửi tiết kiệm theo quy định với số dư tiết kiệm lên tới 155.930.000đ. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban quản lý và điều hành Quỹ, sự nhiệt tình trách nhiệm của các cụm trưởng cụm vay vốn và sự nghiêm túc chấp hành của các thành viên vay vốn. Sau 7 năm hoạt động, nguồn vốn vay được thực hiện đảm bảo, đúng quy định của Điều lệ và Quy chế hoạt động của Quỹ, bảo tồn được nguồn vốn vay, 100%  thành viên vay vốn trả gốc, lãi và đóng kiệm đầy đủ, đúng quy định. Mặc dù không hưởng lãi xuất ưu đãi, nhưng do phương thức trả vốn, gốc hàng tháng phù hợp và thủ tục vay vốn đơn giản thuận tiện nên các thành viên nhiệt tình tham gia. Có những thành viên vay 4-5 chu kỳ liên tiếp. Thông qua nguồn vốn vay đã nâng cao chất lượng cuộc sống của chị em. Góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn phường , cuộc vận động “Xây dưng gia đình 5 không 3 sạch”. Từ nguồn vốn vay các thàng viên đã năng động, sáng tạo chủ động phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập cho gia đình, nhiều thành viên vay vốn đã áp dụng kiến thức vào sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình, mua sắm tiện nghi trong gia đình, đầu tư cho con ăn học, nhiều hộ khó khăn đã ổn định vươn lên cuộc sống khá giả, điển hình như hộ gia đình chị Vũ Thị Lý, Đỗ Thị Hoàn, Nguyễn Thị Thanh Tâm.......

Thông qua hoạt động Quỹ không những mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình mà hơn nữa Quỹ đã góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ ở địa phương, thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Hội. Từ nguồn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Hội phụ nữ phường được hỗ trợ kinh phí cho tổ chức các hoạt động của Hội như: Thành lập CLB “Hạn chế sử dụng túi nilon”, CLB “Nữ công nhân”, tổ chức diễn đàn “Là con gái thật tuyệt”, hội nghị đối thoại....Ngoài ra Quỹ còn quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác Quỹ ở cơ sở đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình điển hình; hỗ trợ các phần quà cho cán bộ, hội viên khó khăn trong dịp lễ, tết và nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Đặc biệt đầu năm 2020 Quỹ đã hỗ trợ lắp 01 bộ máy tính cho Hội phụ nữ phường đảm bảo điều kiện để hoạt động hiệu quả hơn.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển, cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong tâm công tác Hội “Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường” trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Quỹ, phối hợp với các cấp Hội phụ nữ và các ngành liên quan tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức trong sản xuất, kinh doanh và đời sống cho thành viên vay vốn, hội viên phụ nữ góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng phường Bích Đào ngày càng văn minh, giàu đẹp.

       Nguyễn Thị Lan

 

 

 

 

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
737041

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 2

Hôm qua: 26