Chủ nhật, 21/07/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

Hội nghị đại biểu những người công giáo Tp Ninh Bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ bảy, 30/01/2016 Đã xem: 22

Chiều ngày 26/6/2012 tại hội trường UBND thành phố Ninh Bình, đã diễn ra hội nghị đại biểu những người công giáo thành phố Ninh Bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhiệm kỳ 2012-2017.

 

Dự hội nghị có các đồng chí Đinh Thị Mỹ Hạnh – PCT UBND thành phố; đồng chí Bùi Văn Hiền - phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Thường trực HĐND thành phố, lãnh đạo Uỷ ban đoàn kết công giáo tỉnh. Đại diện các ban của UBMTTQ tỉnh, thường trực MTTQ thành phố, lãnh đạo một số phòng ban của thành phố; chủ tịch MTTQ 14 phường xã; Ban chấp hành giáo xứ, giáo họ và các vị đại biểu tiêu biểu cho phong trào  đoàn kết công giáo ở cơ sở đã về dự.

 

Thay mặt ban chấp hành giáo xứ thành phố Ninh Bình, Ông Phạm Văn Thuỷ trình bày Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo thành phố và hoạt động của BCH giáo xứ nhiệm kỳ 2007-2012, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2012-2017 nêu rõ: Trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ tập hợp và hướng dẫn phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam theo đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, Ban chấp hành giáo xứ thành phố Ninh Bình với sự giúp đỡ của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố Ninh Bình đã chủ động đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của giới mình phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

 

Mục tiêu hoạt động của Ban chấp hành giáo xứ thành phố Ninh Bình trong 5 năm qua là phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, phấn đấu đưa phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo tiếp tục phát triển mạnh mẽ; đẩy mạnh phong trào thi đua “Sống tốt đời đẹp đạo”; góp phần tích cực phát triển kinh tế đất nước, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; cùng nhân dân thế giới đấu tranh cho hoà bình, dân chủ, tiến bộ xã hội; góp phần thực hiện “Sống phúc âm giữa  lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam”.

 

Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương bà con giáo dân làm kinh tế giỏi như bà con công giáo thuộc giáo họ trị Sở, 2 họ giáo phường Ninh Sơn và họ giáo Yên Phúc xã Ninh Phúc đã thục hiện tốt Nghị quyết số 03 của tỉnh uỷ về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp đạt giá trị thu nhập cao. Tiêu biểu là hộ gia đình ông Vượng, ông Cường ở giáo họ Hương Thịnh phát triển cây hoa, cây cảnh cho thu nhập 50 triệu đồng trở lên/năm. Gia đình ông Lã Văn Phiên, Lã Văn Chung giáo họ thiện Mỹ tăng gia sản xuất, chăn nuôi giỏi thu nhập trên 40 triệu đồng/năm . Một số giáo dân đã mạnh dạn thành lập doanh nghiệp tư nhân, tạo việc làm cho nhiều lao động, có mức thu nhập ổn định như gia đình ông Phan Doãn Nhất, nguyễn Duy Phấn ở phường Nam Thành, gia đình ông Nguyễn Văn Thành ở phường Nam Bình đã mở xưởng sản xuất hàng mộc, trang trí nội thất, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động có mức thu nhập từ 2,5 triệu đến 3 triệu/tháng.

 

Ban chấp hành các giáo họ đã tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước thiết thực để vận động phong trào Công giáo như phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” ...bà con công giáo trên địa phận thành phố Ninh Bình đã thực sự trở thành bộ phận tích cực trong phong trào ”Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với cuộc vận động “xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu, sống tốt đời đẹp đạo”, thực hiện lương giáo đoàn kết..” Hàng năm trên 90% gia đình giáo dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. 5/5 giáo họ đạt giáo họ tiên tiến. 100% các gia đình thực hiện tốt các quy ước, hương ước ở khu dân cư.

 

Ngoài ra, các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng được bà con giáo dân tích cực tham gia như  ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt ở Hà Tĩnh 3000 kg gạo, hơn 200 thùng mỳ tôm và hàng nghìn kg quần áo đã qua sử dụng. Hỗ trợ cấp 26 xe lăn cho người tàn tật ở phường Thanh Bình, Ninh Sơn và xã Ninh Phúc.....

 

Ghi nhận sự đóng góp của đồng bào công giáo đối với sự  phát triển chung của thành phố Ninh Bình, đồng chí Đinh Thị Mỹ Hạnh – phó chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình khẳng định: Hội nghị đại biểu của những người Công giáo Việt Nam thành phố Ninh Bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là dịp để nhìn lại, đánh giá và tôn vinh những đóng góp to lớn của các giáo xứ, giáo họ nói riêng và của toàn thể những người Công giáo Thành phố Ninh Bình nói chung; đồng thời để khẳng định mạnh mẽ hơn nữa trách nhiệm của những người công giáo Việt Nam với đất nước trong tư cách vừa là công dân vừa là thành phần dân Chúa... Chính sách của Đảng và Nhà nước ta là luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của công dân, coi đó là nhu cầu chính đáng của một bộ phận nhân dân.

 

Phó chủ tịch UBND thành phố Đinh Thị Mỹ Hạnh cũng nêu rõ: Ban chấp hành giáo xứ thành phố Ninh Bình là một tổ chức xã hội tiêu biểu cho phong trào yêu nước của đồng bào Công giáo, đồng thời là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Ninh Bình, là nơi tập hợp, hướng dẫn, động viên phong trào thi đua yêu nước của bà con công giáo, là nhịp cầu nối liền giữa người công giáo với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc để ngày càng có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, ích nước lợi dân. Đồng chí PCT mong rằng, các vị chức sắc và đồng bào Công giáo sẽ phát huy tốt hơn nữa những giá trị của đạo đức tôn giáo, thực sự đồng hành cùng dân tộc, sống phúc âm giữa lòng dân tộc, nêu cao trách nhiệm công dân, tích cực xây dựng thành phố Ninh Bình sớm trở thành đô thị loại II vào năm 2015./.

Xuân Lan - ĐTT

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
743122

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 75

Hôm qua: 82