Thành phố phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị” trên địa bàn.

Thứ tư, 01/11/2023 Đã xem: 13

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân tích cực tham gia vào công tác bảo đảm TTATGT, TTĐT; chủ động phát hiện, cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh vi phạm TTATGT, TTĐT cho các cơ quan chức năng xác minh xử lý, giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật, UBND Thành phố Ninh Bình đã ban hành kế hoạch số 168 về phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị” trên địa bàn.

Theo như kế hoạch, UBND Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể, đồng thời yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về phương pháp nhận biết các hành vi vi phạm về TTATGT, TTĐT (để việc thu thập, cung cấp thông tin đảm bảo chính xác, khách quan, có cơ sở), tập trung vào các hành vi: chở quá số người quy định; đón trả khách không đúng nơi quy định; chở quá khổ, quá tải, “cơi nới” thành thùng, chở vật liệu để rơi vãi; hoạt động không đúng giờ quy định; đi vào đường cấm, đi ngược chiều; lạng lách, đánh võng, các hành vi gây cản trở giao thông, bày bán hàng hoá lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bày biển quảng cáo không đúng quy định… gây mất TTATGT, TTĐT, trật tự xã hội; Phương pháp ghi nhận các thông tin, hình ảnh như: sử dụng phương tiện kỹ thuật của cá nhân như máy ảnh, camera, điện thoại, camera hành trình... ghi nhận đầy đủ thông tin về hành vi vi phạm; thời gian phát hiện (ngày, giờ); tuyến đường, địa điểm xảy ra vi phạm (tên đường, vị trí nút giao, số kilomet theo mốc lộ giới, số nhà...; địa bàn hành chính cấp huyện, xã); biển kiểm soát, đặc điểm của phương tiện (chủng loại xe, màu sơn...); chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, hộ gia đình, cá nhân thực hiện các hành vi vi phạm (nếu xác định được) và các thông tin khác có liên quan.
 Sau khi ghi nhận đầy đủ các thông tin về hành vi vi phạm, người dân có thể liên hệ, phản ánh trực tiếp với các cơ quan chức năng như: Công an thành phố
Ninh Bình, phòng Quản lý đô thị thành phố hoặc UBND các phường, xã…..để tiếp nhận, xử lý tin. Đồng thời, cung cấp thông tin cá nhân (họ tên, Căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại) để phục vụ phối hợp xác minh vi phạm và thông báo kết quả xử lý. Các đơn vị chức năng của thành phố có trách nhiệm bảo đảm bí mật các thông tin của cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin, dữ liệu phản ánh. /.