Thứ sáu, 10/05/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn phường Bích Đào năm 2022

Thứ hai, 18/04/2022 Đã xem: 298

UBND PHƯỜNG BÍCH ĐÀO

BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

 

 

 


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:       /KH-BCĐ

      Bích Đào, ngày 13 tháng 4 năm 2022

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

trên địa bàn phường Bích Đào năm 2022

 

 


Thực hiện Kế hoạch số 280/KH-BCĐ ngày 04/4/2022 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Ninh Bình về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” trên địa bàn thành phố Ninh Bình với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Ban Chỉ đạo Liên ngành về ATTP phường Bích Đào xây dựng Kế hoạch  thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” năm 2022 như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về ATTP nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

2. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của phường và sự giám sát của các tổ dân phố nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.

3. Nêu cao vai trò của BCĐ phường, các tổ dân phố và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP xẩy ra trên địa bàn phường.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

1. Thời gian: Từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022

2. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn địa bàn phường

III. CÁC HOẠT ĐỘNG

1. Công tác tổ chức chỉ đạo

- Xây dựng và triển khai Kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Kế hoạch kiểm tra Liên ngành, Kế hoạch kiểm tra chuyên ngành tới toàn thể cán bộ, công chức, các ngành, đoàn thể, các chi bộ, tổ dân phố thuộc phường. Trong quá trình triển khai kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Tổ chức triển khai đồng bộ các hoạt động kiểm tra trên toàn địa bàn, nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền với các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác đảm bảo ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm, vai trò của Tổ trưởng Tổ dân phố, cá nhân sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP.

2. Công tác truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm

2.1. Đối tượng truyền thông

- Các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, công chức, đảng viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân.

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.

- Người tiêu dùng.

2.2. Nội dung truyền thông

- Các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, của UBND Tỉnh Ninh Bình, thành phố Ninh Bình.

- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đảm bảo các điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

- Tuyên truyền lồng ghép các kiến thức, biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; nâng cao ý thức cộng đồng trong việc sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng, miễn dịch cơ thể để phòng bệnh, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

2.3. Các kênh truyền thông

- Tổ chức viết tin, bài tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh phường, tiếp sóng Đài Truyền thanh thành phố, Trang Thông tin điện tử phường, lồng ghép tại các hội nghị từ phường xuống tổ dân phố.

- Tổ chức căng treo băng zôn, khẩu hiệu, các loại tờ rơi tuyên truyền về VSATTP…để truyền tải các thông điệp nhân Tháng an toàn thực phẩm.

3. Công tác kiểm tra ATTP trong “Tháng hành động”

- Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo VSATTP thành phố. UBND phường giao cho BCĐ VSATTP phường xây dựng kế hoạch kiểm tra trên toàn địa bàn, đảm bảo theo đúng các mốc thời gian đã đặt gia. Giao cho Trạm Y tế là đơn vị chủ trì tổ chức kiểm tra theo quy định. Chỉ đạo Công chức Văn hóa xã hội kiêm nhiệm công tác VSATTP theo dõi, đôn đốc, giám sát các cuộc kiểm tra, đảm bảo đúng, đủ, khách quan, báo cáo kết quả kiểm tra về lãnh đạo UBND phường.

- Kết thúc Tháng hành động Trạm Y tế phường tổng hợp kết quả hoạt động báo cáo về UBND thành phố Ninh Bình (thông qua Trung tâm Y tế) theo đúng quy định. Thời gian gửi báo cáo trước ngày 20/5/2022.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trạm Y tế phường

- Chủ trì tham mưu kiện toàn BCĐ Liên ngành về vệ sinh anh toàn thực phẩm, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành trên địa bàn phường.

- Chủ trì, phối hợp với Công chức Văn hóa xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, các nội dung liên quan đến chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

- Tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm theo phân cấp quản lý. Tổng hợp kết quả báo cáo về UBND phường và UBND thành phố theo quy định.

- Phối hợp với Đoàn kiểm tra thành phố tiến hành kiểm tra VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn phường.

2. Công chức Văn hóa xã hội (VHTT)

- Phối hợp với Trạm Y tế phường, thực hiện công tác thông tin tuyên truyền trong việc đảm bảo chất lượng ATTP theo Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ quản lý chặt nội dung quảng cáo, rao vặt về thực phẩm, các sản phẩm thuộc lĩnh vực Công thương, Nông nghiệp trên địa bàn phường.

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh, Trang thông tin điện tử phường các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hệ thống quản lý ATTP; các kiến thức về chọn mua, chế biến bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…tới các nhóm đối tượng: nhà quản lý, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.

3. Công an phường

- Phối hợp phân công cán bộ tham gia kiểm tra việc thực hiện các quy định của nhà nước về ATTP đối với cơ sở thực phẩm theo phân cấp.

- Chủ động tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các cơ sở thực phẩm có hành vi vi phạm về ATTP, đặc biệt là các sản phẩm thịt, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp…các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

4. Công chức Tài chính Kế toán: Tham mưu, bố trí nguồn kinh phí cho hoạt động của Tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn phường.

5. Đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể Chính trị xã hội phường

- Tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, đoàn viên các văn bản liên quan đến VSATTP, đặc biệt là Luật An toàn thực phẩm.

- Phối hợp cùng với người tiêu dùng và các tổ dân phố tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP cúa các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm không an toàn, biến chất, đồng thời tố cáo các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP.

- Tham gia đoàn kiểm tra Liên ngành theo quy định.

6. Các tổ dân phố

- Tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP tại các hội nghị của tổ dân phố, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cho người trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản; người sản xuất, kinh doanh rau, thịt, rượu…trên địa bàn phố mình. Hướng dẫn nhân dân và người tiêu dùng cách chọn mua, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; hiểu đúng, sử dụng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

- Tham gia giám sát khi có đoàn kiểm tra tại Tổ dân phố mình.

Trên đây là kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” phường Bích Đào năm 2022. Ban Chỉ đạo yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đao, các ngành, đoàn thể, đơn vị, các tổ dân phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả./.

 

Nơi nhận:

- BCĐLN về ATTP TP Ninh Bình;

- Lãnh đạo UBND phường;

- BCĐ LN về ATTP phường;

- Các ngành, đoàn thể, đơn vị thuộc phường;

- Các tổ dân phố;

- Lưu: VT, YT.

KT. TRƯỞNG BAN

PHÓ TRƯỞNG BAN

 

 

 

(Đã ký)

ơ

 

PHÓ CHỦ TỊCH UBND PHƯỜNG

Nguyễn Tiến Dũng

 

 

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
738224

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 333

Hôm qua: 32