Thứ tư, 17/04/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

Xây dựng môi trường giao thông “Trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện”

Thứ bảy, 30/01/2016 Đã xem: 11
Phát tờ rơi tuyên truyền về Luật ATGT cho sinh viên Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1, thành phố Ninh Bình. Ảnh: Phương Thảo
Phát tờ rơi tuyên truyền về Luật ATGT cho sinh viên Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1, Tp Ninh Bình. Ảnh: Phương Thảo

Nhân Tháng ATGT (tháng 9), phóng viên Báo Ninh Bình có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Đức Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban thường trực Ban ATGT thành phố Ninh Bình về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn.

 

Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết tình hình trật tự trật tự ATGT-TTĐT trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay?
 
Đ/c Dương Đức Khanh: Thành phố Ninh Bình là trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh, là nơi có mật độ người tham gia giao thông cao. Hệ thống giao thông đã được nâng cấp, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu so với tốc độ phát triển của các phương tiện tham gia giao thông. Cũng như cả nước, cả tỉnh, trong những năm qua, công tác trật tự ATGT-TTĐT trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, có sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, công tác trật tự ATGT-TTĐT đã có chuyển biến tích cực. Từ đầu năm đến nay, tai nạn giao thông giảm về cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương (so với cùng kỳ các năm trước). Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh buôn bán và việc treo phông bạt, biển quảng cáo sai quy định đã giảm nhiều so với trước. Nhận thức và ý thức của người dân về công tác trật tự ATGT-TTĐT từng bước được nâng lên.
 
Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, hưởng ứng năm ATGT năm 2012, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho mọi người dân về công tác trật tự ATGT-TTĐT dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động trên xe ô tô tại các tuyến đường và nói chuyện chuyên đề tại các trường học.
 
Ban ATGT thành phố đã chỉ đạo lực lượng Công an mở 3 đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT-TTĐT. Kiểm tra phát hiện và xử lý 4.354 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó có 2.094 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; tạm giữ 517 phương tiện, xử lý vi phạm hành chính 1,3 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm trật tự ATGT.
 
Ngoài ra, để đảm bảo ATGT chống ùn tắc khi thông xe tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, thành phố chủ động phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh xây dựng phương án tổ chức phân luồng chống ùn tắc giao thông, cắm bổ sung biển báo giao thông, kẻ vạch giảm tốc, điều chỉnh thời gian đèn tín hiệu giao thông... vì vậy đã không để xảy ra ùn tắc. Phối hợp với đoạn quản lý giao thông đường bộ phát quang hàng nghìn cành cây che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông và 13 vụ va quệt giao thông làm chết 10 người và 17 người bị thương.
 
P.V: Trong tháng 9, UBND thành phố đã có kế hoạch mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT - TTĐT. Vậy xin đồng chí cho biết mục đích, yêu cầu cụ thể của đợt cao điểm này?
 
Đ/c Dương Đức Khanh: Ngày 27-8-2012, Ban ATGT - TTĐT thành phố đã có kế hoạch số 03 mở đợt cao điểm đảm bảo TTATGT - TTĐT với mục đích, yêu cầu: Thực hiện quyết tâm của hệ thống chính trị trong việc triển khai có hiệu quả "Năm An toàn giao thông 2012 "; thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về chương trình hoạt động "Năm An toàn giao thông 2012" và tạo sự đồng thuận của xã hội trong hoạt động bảo đảm trật tự ATGT.
 
Từng bước nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân trong phong trào giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng, hình thành ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.
 
Từng bước hình thành môi trường giao thông "Trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện" và xây dựng "Văn hóa giao thông" trong cộng đồng.
 
Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả sự phối hợp của các cơ quan quản lý Nhà nước, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội, các đoàn thể trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thành phố.
 
P.V: Để đạt được mục đích, yêu cầu trên, thành phố đã có những giải pháp nào, thưa đồng chí?
 
Đ/c Dương Đức Khanh: Để đạt được mục đích yêu cầu đặt ra trong đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT - TTĐT, thành phố xác định làm tốt công tác tuyên truyền đi đôi với xử lý nghiêm minh các vi phạm về trật tự ATGT - TTĐT.
 
Tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các tiêu chí văn hóa giao thông, các hành vi thể hiện văn hóa giao thông, chú trọng chuyên đề "Phòng, chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông".
 
Xây dựng, hình thành "Văn hóa giao thông" cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thông qua các hình thức sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, họp tổ dân phố, các hoạt động của các tổ chức chính trị đoàn thể.
 
Phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật Giao thông "Phòng, chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”; xây dựng nét đẹp về "Văn hóa giao thông" "Văn hóa đô thị", biểu dương gương người tốt, việc tốt trong thực hiện văn hóa giao thông, phê phán tập thể, cá nhân có hành vi thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Triển khai lắp đặt các pa nô, áp phích, băng zôn, tờ rơi trên địa bàn dân cư và trên các tuyến đường.
 
Đưa nội dung tuyên truyền các hành vi thể hiện văn hóa giao thông vào hoạt động của các trường học, cơ sở đào tạo. Triển khai nội dung tuyên truyền đội mũ bảo hiểm cho trẻ em ở các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học. Phát động học sinh, sinh viên thi đua giữ gìn đảm bảo trật tự ATGT và thực hiện nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông.
 
Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tổ chức lực lượng phối hợp với phòng CSGT Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp xe đón, trả khách sai quy định. Kiểm tra xử lý các phương tiện đậu, đỗ sai quy định, các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng gây mất vệ sinh môi trường.
 
Tổ chức ra quân giải tỏa các điểm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh. Tổ chức tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, mái hiên di động, phông bạt căng treo gây mất mỹ quan đô thị... Kiên quyết xây dựng môi trường giao thông" trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện".
 
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

baoninhbinh.org.vn

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
736933

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 22

Hôm qua: 21