Thứ tư, 17/04/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

Thành phố nâng cao vai trò của tổ nhân dân tự quản về ANTT tại khu dân cư.

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 9

Thực hiện chỉ thị số 10 ngày 15/2/1998 của thị ủy, và kế hoạch số 02 ngày 27/4/1998 của UBND thị xã Ninh Bình ( nay là thành phố Ninh Bình) về xây dựng tổ nhân dân tự quản ANTT, trong 15 năm qua, thành phố Ninh Bình đã triển khai và tổ chức thành công các mô hình tự quản về nhân, hộ khẩu, tài sản và trật tự trị an trong khu dân cư, góp phần ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 

Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Trong những năm gần đây, thành phố đã có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội, tuy nhiên tình hình ANTT trên địa bàn có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp, nhất là những vụ việc liên quan đến phạm pháp hình sự, mẫu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện trong nhân dân……

 

Thực hiện nghị quyết, kế hoạch xây dựng phong trào tự quản về ANTT ở khu dân cư do thị ủy, UBND thị xã ( nay là thành phố Ninh Bình) ban hành, trong 15 năm qua ( từ 165 tổ tự quản với hơn 2.350 thành viên thuộc phường Thanh Bình), đến nay, thành phố đã xây dựng được 973 tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự với hàng chục nghìn thành viên tại 14 phường, xã tham gia.

 

Ngoài các nội dung tự quản về : nhân hộ khẩu, tự quản về tài sản và tự quản về trật tự trị an, các tổ “nhân dân tự quản “ còn tự quản về TTĐT, vệ sinh môi trường, tham gia giáo dục người lầm lỗi tại khu dân cư tái hòa nhập cộng đồng…..

 

Trong quá trình hoạt động (với mô hình 1 tổ tự quản có từ 15 đến 20 hộ gia đình sống trong 1 khu vực, 1 cụm dân cư), các tổ tự quản đã nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời những vụ việc mẫu thuẫn nội bộ nhân dân, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền tại khu dân cư để hòa giải và giải quyết những vụ việc vi phạm ngay tại cơ sở. Đồng thời thông qua các buổi hội họp, sinh hoạt hàng tháng, hàng quý của các tổ chức đoàn thể, các thành viên của tổ tự quản đã chắc nhở nhân dân những sơ hở thiếu sót trong quản lý tài sản, cung cấp cho cơ quan công an nhiều nguồn tin giá trị liên quan đến tình hình tội phạm. Bên cạnh đó, nhân dân trong các tổ tự quản còn phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, đưa một số đối tượng vi phạm pháp luật đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh bắt buộc….

 

Có thể khẳng định, mô hình “ tổ nhân dân tự quản về ANTT” trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua thực sự là một việc làm sáng tạo trong phong trào “ toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc”, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Trong quá trình triển khai mô hình, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào tự quản về ANTT như : tổ nhân dân tự quản số 4 ( phố Ngọc Hà), số 2 (phố Trung Tự), số 2 (phố Ngô Quyền)- phường Nam Bình; tổ số 2 ( phố 9)- phường Vân Giang; tổ số 1 (phố Bình Yên Tây)- phường Ninh Khánh; tổ dân phố Phúc Trọng- phường Phúc Thành; phố Võ Thị Sáu- phường Nam Thành; cán bộ nhân viên công ty TNHH MTV môi trường và dịch vụ đô thị Ninh Bình; công ty cổ phần xây dựng và khai thác than quan lửa..v..v…

 

Qua 15 năm thực hiện mô hình “ tổ nhân dân tự quản về ANTT”, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố trong phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ngày càng chuyển biến tích cực. Từ phong trào này, đã củng cố thêm mối quan hệ chặt chẽ giữa tình làng, nghĩa xóm để xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững đã góp phần thức đẩy quá trình phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương, sớm đưa thành phố Ninh Bình trở thành đô thị loại II theo đúng lộ trình đã định ./.

 

Lê Thúy - ĐTT

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
736931

Trực tuyến: 2

Hôm nay: 20

Hôm qua: 21