Thứ tư, 17/04/2024
Chào mừng bạn đến với UBND Phường Bích Đào

Đền thờ Đức Thánh Trần (xã Ninh Tiến) đón bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 7

Sáng ngày 4/10, tại đền thời Đức Thánh Trần ( thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến) đã diễn ra lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp Tỉnh.

 

Tại đền thờ, nhân dân trong thôn thờ cúng 3 nhân vật lịch sử đó là:  Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Nhị Vị công chúa  (Quyên Thành công chúa, Đại hoàng công chúa Trần Thị Tĩnh) và các vị tướng thời nhà Trần  như: Phạm Ngũ Lão, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Yết Kiêu…. Tại đây còn lưu giữ 3 sắc phong và nhiều đồ thờ có giá trị.

 

Trong khánh chiến chống Pháp, di tích là nơi hội họp, sinh hoạt, bàn bạc kế hoạch đánh Pháp của dân quân du kích thôn Hoàng Sơn và bộ đội địa phương. Năm 1953, tiểu đoàn 66 sư đoàn 304 đã dừng chân, tập kết quân tại đền để sáng hôm sau đánh đồn bốt chùa Cao (huyện Yên Khánh) và giành thắng lợi. Trong kháng chiến chống Mỹ, một khoa của bệnh viện quân y 5 đã vào di tích sơ tán để khám chữa bệnh cho thương bệnh binh.

 

Ngày nay, đền thờ là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân trong vùng, là cầu nối để đưa con em xa quê hương trở về quê cha, đất tổ.

 

Sau khi đón nhận bằng công nhận di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh, tại đền thờ Đức Thành Trần đã diễn ra một số hoạt động văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong vùng như: tế, dâng hương, hoa…để tưởng nhớ tới công lao đánh đuổi giặc ngoại xâm của ông cha đối với sự nghiệp dựng nước và giữ nước ./.

 

Lê Thúy

 

Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
736932

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 21

Hôm qua: 21