Thứ bảy, 11/05/2024

Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số 6 tháng cuối năm 2023; hướng dẫn, triển khai công tác đánh giá kết quả, mức độ chuyển đổi số năm 2022

Thứ sáu, 09/06/2023 Đã xem: 35

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số 6 tháng cuối năm 2023; hướng dẫn, triển khai công tác đánh giá kết quả, mức độ chuyển đổi số năm 2022 của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 8 huyện, thành phố và 143 điểm cầu UBND xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Hoa Thắng - ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND thành phố Ninh Bình.

Dự tại điểm cầu các xã phường có các đồng chí lãnh đạo UBND, cán bộ, công chức phụ trách công tác chuyển đổi số và thực hiện công tác đánh giá kết quả chuyển đổi số.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND thành phố Ninh Bình

Hiện nay, nền tảng, hạ tầng số tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện; 100% cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến xã đã thiết lập mạng nội bộ, được cấp chữ ký số chuyên dùng; 100% cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng cấp II; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng Internet và tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh đạt trên 88%. Kho dữ liệu dùng chung của tỉnh đã được đưa vào khai thác, sử dụng từ quý I năm 2023, đang tiếp tục đầu tư hoàn thiện giai đoạn 2; Hoàn thành xây dựng và khai thác, sử dụng Kho dữ liệu điện tử cá nhân, tổ chức trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Các đơn vị, địa phương đang tiếp tục triển khai thực hiện chuẩn hóa, làm sạch cơ sở dữ liệu chuyên ngành để sẵn sàng cho việc tích hợp, chia sẻ khai thác sử dụng; việc chuẩn hóa, làm sạch các cơ sở dữ liệu của Đề án 06 đang được tập trung thực hiện theo đúng lộ trình đề ra. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính đã được nâng cấp, bổ sung các tính năng đáp ứng yêu cầu kết nối liên thông, tích hợp với Cổng dịch vụ công Quốc gia. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai ứng dụng cho 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn và các đơn vị trực thuộc của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Kinh tế số của tỉnh đạt và vượt nhiều chỉ tiêu được Ủy ban chuyển đổi số Quốc gia giao, tiêu biểu như: tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 100%. Chỉ tiêu phát triển xã hội số đạt được những chuyển biến tích cực: Tỷ lệ người dân được cấp, sử dụng ứng dụng định danh điện tử đạt trên 33%; tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử, được sử dụng trong hoạt động khám chữa bệnh và theo dõi sức khỏe đạt trên 58%; tỷ trọng thanh toán học phí, viện phí không dùng tiền mặt đạt khoảng 50%. Công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng tiếp tục được duy trì, tăng cường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Sở thông tin và Truyền thông hướng dẫn đánh giá xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trên các chỉ tiêu về nhân lực số, nhận thức số, hạ tầng số, thể chế số, an toàn thông tin mạng, hoạt động chuyển đổi số và chính quyền số./.